Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Béo phì không chừa một ai. Ở mọi lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc béo phì với những mức độ khác nhau. Đặc biệt tình trạng béo phì đang ở mức báo động đối với trẻ em, nhất là những trẻ tuổi tiền học đường. Bố mẹ luôn muốn con được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng nếu chất dinh dưỡng được cung cấp quá nhiều hoặc cung cấp một cách không hợp lý thì rất dễ có thể gây nên tình trạng béo phì ở trẻ.

Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?
Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Chính vì như vậy, bố mẹ nên có những cách chăm sóc sức khỏe hợp lý cho con để tránh những biến chứng có thể xảy ra với sức khỏe của trẻ. Hãy cùng với https://trekhocdem.net/ đi tìm hiểu những cách cụ thể nhất để con luôn có một sự phát triển tốt nhất nhé.

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em.

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người cũng ngày càng phong phú và đầy đủ hơn. Đây chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh béo phì ở trẻ. 

Bên cạnh đó, bố mẹ thường không chú ý đến tình trạng vận động hàng ngày của con. Cuộc sống sung túc, trẻ em cũng không cần vận động nhiều, thường chủ yếu vận động ở trường trong những giờ chơi đùa, nghịch,..chứ không có chế độ vận động hợp lý. Đặc biệt sau bữa tối, trẻ thường nằm luôn hoặc đi ngủ luôn khiến lớp mỡ trong cơ thể trẻ có môi trường thích hợp để tích tụ. 

Dấu hiệu nhận biết béo phì ở trẻ em?

Vậy bố mẹ cần làm như thế để nhận ra con mình có bị béo phì hay không. Sau đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ bị béo phì, bố mẹ hãy lưu ngay vào sổ tay để có những cách giúp con có sức khỏe tốt nhất.

Trẻ thường đòi ăn thêm khi đã ăn hết phần ăn của mình.

Trong giai đoạn phát triển, trẻ cần liên tục cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì như vậy, lượng thức ăn mà trẻ cần ăn trong ngày cũng tăng lên, trẻ thường đòi ăn thêm với những món ăn ngon miệng mà trẻ thích. 

Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?
Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Với trẻ em thường thích những loại thức ăn nhiều dầu mỡ như: khoai tây chiên, gà rán, pizza,.. Chính vì lượng mỡ cung cấp cho cơ thể quá nhiều, cơ thể trẻ không tiêu hóa hết. Lượng mỡ còn lại sẽ tích tụ lại, đến một lượng nào đó sẽ gây nên béo phì ở trẻ. Bố mẹ nên cho con ăn với một lượng vừa đủ, không nên vì thấy trẻ vẫn muốn ăn mà lại cho trẻ ăn thêm. Như thế không những không cung cấp lượng dinh dưỡng từ thức ăn cho trẻ mà còn khiến trẻ bị thừa chất, dẫn đến hệ tiêu hóa kém dẫn đến béo phì.

Trẻ thích ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là buổi tối.

Trẻ em thường thích ăn những món ăn ngọt như bánh ngọt, socola,.. cùng với những món có hàm lượng tinh bột lớn như: kem, chè, súp dinh dưỡng,..Đặc biệt vào buổi tối, trẻ thường không có thời gian vận động, có thể ăn xong rồi đi ngủ luôn. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cho lượng chất béo có trong đồ ngọt có môi trường thích hợp để tích tụ lại tạo nên bệnh béo phì. 

Ngoài ra, buổi tối ăn quá nhiều đồ ngọt còn là nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ, ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ khiến trẻ không có đủ sức khỏe cho ngày hôm sau.

Trẻ lười ăn rau, ghét ăn rau

Rau cung cấp một lượng lớn chất vitamin, chất xơ cho cơ thể. Chính vì như vậy, khi ăn người ta thường ăn kết hợp những loại thức ăn giàu chất béo, ngọt,..với rau để cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cũng như cân bằng được các axit amin có trong cơ thể. 

Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?
Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Nên cho trẻ ăn kết hợp các loại thực phẩm khác nhau với rau để có thể giúp trẻ có sức khỏe tốt nhất. Với những trẻ không muốn ăn rau, lười ăn rau, bố mẹ nên thay đổi các món với rau hoặc kết hợp rau với thịt, cá để tăng thêm lượng rau cho cơ thể trẻ, tránh để tích tụ quá nhiều chất béo.

Trẻ tăng cân liên tục qua các tháng.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của béo phì ở trẻ em đó là cân nặng của trẻ. Với những trẻ có nguy cơ bị béo phì thường có cân nặng thay đổi hàng tháng, số cân nặng vượt qua mức phát triển bình thường của trẻ. Cân nặng trung bình ở những trẻ trên 1 tuổi co thể tăng mỗi tháng nằm trong khoảng 200-300 gam. Nếu như cân nặng tăng quá mức này và tăng một cách nhanh chóng thì nguy cơ béo phì ở trẻ là rất cao.

Trẻ không thích vận động, lười vận động.

Hiện nay, công nghệ đang ngày càng phát triển và phổ biến hơn. Trẻ em có thể rất dễ dàng tiếp xúc với công nghệ hiện đại từ khi còn nhỏ. Chính vì như vậy, có rất nhiều trẻ em thường có xu hướng không muốn đi ra ngoài vận động, thường nhốt mình trong phòng để chơi game, xem phim,..

Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?
Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Lượng thức ăn mà trẻ cần vẫn luôn được cung cấp nhưng trẻ lại lười vận động khiến các chất không được sử dụng vào những mục đích mà cơ thể muốn. Bên cạnh đó, lượng calo, chất béo có trong đồ ăn sẽ tích tụ lại gây nên tình trạng thừa chất, đầy bụng ở trẻ, khiến trẻ có nguy cơ bị béo phì cao.

Ngoài những dấu hiệu trên, béo phì ở trẻ em còn có những dấu hiệu sau.

Béo phì là một dạng dư, thừa các chất trong cơ thể. Chính vì như vậy, trẻ bị béo phì thường ảnh hưởng đến số chức năng khác của các bộ phận khác trên cơ thể như: Viêm da, mệt mỏi, thị lực kém, thường xuyên cảm thấy đói, dễ nổi cáu,… Nếu không có biện pháp hợp lý giúp cân bằng lại lượng dinh dưỡng trong cơ thể rất dễ làm cho trẻ có những tình trạng nặng hơn của béo phì.

Làm thế nào để điều trị béo phì ở trẻ em?

-Tránh cho trẻ sử dụng quá nhiều đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn có chứa nhiều chất béo, chất đạm. Cũng không nên không trẻ cho trẻ ăn những đồ ăn này, mà cần có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết nhưng cũng không quá thừa chất cho trẻ.

-Để trẻ uống nhiều nước hơn đặc biệt là những loại nước ép, nước hoa quả tự nhiên. Tránh cho trẻ uống những loại nước có gas sẽ làm béo phì ở trẻ có nguy cơ nặng hơn.

Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?
Béo phì ở trẻ em Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ?

-Bố mẹ nên có một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ, vừa cung cấp vừa đủ lượng dinh dưỡng mà trẻ cần cũng vừa tránh được những tác nhân gây béo phì ở trẻ. Nên kết hợp cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi hơn.

-Nên cho trẻ vận động thường xuyên giúp những chất dinh dưỡng có thể cung cấp điều độ cho cơ thể mà không còn tích tụ quá nhiều.

Theo những nghiên cứu về sức khỏe trẻ em, hiện nay có ít nhất 120 triệu trẻ mắc béo phì trên thế giới. Số lượng trẻ bị béo phì đang có xu hướng tăng nhanh qua các năm, vì vậy để con có một sự phát triển tốt nhất, bố mẹ nên chú ý đến con nhiều hơn để phát hiện cũng như chữa trị kịp thời cho trẻ. 

Trẻ bị béo phì thường ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ. Vì vậy, góp phần giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ cũng như tình trạng béo phì của trẻ, bố mẹ nên sử dụng thêm những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để giúp cải thiện sức khỏe cho trẻ. Hãy đến  https://trekhocdem.net/ để có thêm thông tin bố mẹ nhé.

LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – TRẺ KHÓC ĐÊM TRẦN LẠC

Lương Y. Ông Trần Lạc: 0977473398

Bé Khóc Đêm Trần Lạc: Thôn 10 Quảng Vòng, Quảng Xương, Thanh Hóa, Việt Nam

https://trekhocdem.net

 

 

 

0/5 (0 Reviews)