Giải pháp “24h” khi trẻ quấy khóc quá mức

Hiện tượng khóc quấy không rõ nguyên nhân thường gặp nhiều ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khiến không ít các bà mẹ ăn không ngon, ngủ không yên, cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. .

Ngoài việc khóc liên tục, trẻ còn bị nôn trớ, trướng bụng, đầy hơi, khiến trẻ càng khó chịu và quấy khóc nhiều hơn. Đó chính là những dấu hiệu cho thấy trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa. Các bà mẹ đừng nên xem thường các triệu chứng trên vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Mẹ stress vì con quấy khóc

Con trai chị Thanh Nương, nhà quận 11, TPHCM được hơn 3 tháng tuổi, nhưng gần một tháng nay chị cứ thấy con bị trướng bụng, nôn trớ nhiều và còn quấy khóc liên tục. Chị đã làm đủ mọi cách để giúp bé bớt khó chịu, nhưng càng xoa dầu, vỗ về lại càng làm bé khóc to hơn, khiến cả nhà ai cũng cuống cuồng theo bé. Ban đầu chị nghĩ vài hôm con sẽ khỏi nhưng lòng người mẹ lại xót xa vì con cứ khóc quấy mãi, cuối cùng chị đã tìm đến bác sĩ để nhờ can thiệp. Trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ gặp các triệu chứng như con chị Thanh Nương không phải là trường hợp hiếm gặp. Thông thường khi con bị trướng bụng, nôn trớ, khó chịu hay quấy khóc, các mẹ sẽ hỏi kinh nghiệm của những người đi trước như cha mẹ, bạn bè. Hoặc có mẹ sẽ chữa trị theo cách dân gian của ông bà xưa, một số sẽ tìm đến bác sĩ nhờ can thiệp.
baby boy crying in mothers arm
Các bà mẹ nên tìm sự tư vấn của bác sĩ nếu những biểu hiện khó chịu, quấy khóc ngày càng tăng để giúp bé dễ chịu hơn và giúp mẹ tránh những căng thẳng không đáng có.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Phó Viện dinh dưỡng Quốc Gia, “Những triệu chứng trên của trẻ là biểu hiện của vấn đề rối loạn tiêu hóa nhẹ. Có nhiều trẻ nhũ nhi sinh ra có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện dẫn đến thiếu men lactase và một số men cần thiết khác giúp tiêu hóa đường lactose (một loại đường sữa) và đạm có trong sữa. Trẻ bị kém dung nạp lactose và khó tiêu hóa đạm sẽ dẫn đến trướng bụng, đầy hơi và gây cho trẻ cảm giác khó chịu. Trẻ nhỏ diễn tả cảm giác khó chịu bằng việc quấy khóc liên tục, thông thường trên 3,5 tiếng/ ngày.

TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng: Thực tế việc trẻ quấy khóc quá mức không hẳn là bệnh lý, tuy nhiên cũng không nên xem thường khi trẻ gặp các vấn đề về tiêu hoá. Các bà mẹ nên tìm sự tư vấn của bác sĩ nếu những biểu hiện khó chịu, quấy khóc ngày càng tăng để giúp bé dễ chịu hơn và giúp mẹ tránh những căng thẳng không đáng có.

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ rối loạn tiêu hoá trong 24h.

Khi trẻ bị các vấn đề về rối loạn tiêu hoá thì việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp trẻ giảm các triệu chứng. Nếu trẻ bú mẹ thì mẹ nên chọn đúng tư thế cho trẻ bú và không nên vội vàng. Chia nhỏ cử bú và không nên cho trẻ bú quá no. Ngoài ra, mẹ cần xem lại các món ăn hàng ngày vì có thể trẻ bị dị ứng với thức ăn, sẽ dẫn đến trẻ khó chịu, quấy khóc sau khi bú mẹ.

Ngoài ra, nếu trẻ bú sữa ngoài thì nên chọn một loại sữa công thức đặc biệt cho trẻ gặp vấn đề tiêu hoá nhẹ với thành phần bao gồm:

– Đường lactose giảm còn 20%. Lượng lactose vừa đủ này phù hợp với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, giúp duy trì sản sinh men lactase cần thiết cho sự phát triển bình thường, tăng hấp thu canxi và tạo năng lượng cho bé.

– Đạm thuỷ phân một phần dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, sản phẩm nên chứa hàm lượng đúng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/ 100kcal) giúp hỗ trợ phát triển trí não và tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không có điều kiện cho con bú (mẹ không có sữa…) và bé gặp các vấn đề tiêu hóa như trướng bụng, đầy hơi, nôn trớ, khó chịu, quấy khóc, thì việc tìm một loại sữa công thức được đặc chế phù hợp sẽ là giải pháp cho trẻ, giúp cho sự phát triển toàn diện và tránh bỏ lỡ giai đoạn phát triển vàng của trẻ.

Theo chứng minh lâm sàng, việc sử dụng sữa công thức với thành phần hợp lý như trên có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu, quấy khóc, nôn trớ, trướng bụng, đầy hơi cho bé chỉ trong 24 giờ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *