Mẹo chữa hăm tã cho trẻ

Hăm tã là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ, tuy nhiên nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến trẻ đau đơn rất khó chịu. Sau đây là một số mẹo chữa hăm tã cho trẻ.

Các bài thuốc từ dân gian là một trong những bí quyết hiệu quả để trị hăm tã cho trẻ giúp giảm cảm giác đau buốt do hăm tã hiệu quả.

1. Bài thuốc từ cây mã đề

Cây mã đề thân nhỏ, có chứa rất nhiều chất như chất nhày, chất đắng, carotin, vitamin C, vitamin K. Các chất chứa trong mã đề có tác dụng rất tích cực trong việc sát trùng da, ức chế sự phát triển của các vi trùng ngoài da.

Mã đề được bào chế thành thuốc mỡ dùng để bôi lên vết thương giúp tạo cảm giác mát, sát trùng cho vết thương, kích thích các tế bào da phát triển. Để trị hăm cho trẻ chỉ cần chuẩn bị một ít lá mã đề hơi già, rửa thật sạch rồi vò nát hoặc giã nhuyễn, dùng nước mã đề này thoa thường xuyên lên vùng da bị hăm của trẻ.

2. Bài thuốc từ cây cỏ sữa

Cây cỏ sữa có hai loại là cây lá lớn và lá nhỏ. Cây cỏ sữa có đặc điểm là thân có màu đỏ, nhiều lông phủ bên ngoài, lá có hình lưỡi mác, có răng cưa ở mép lá, hoa màu đỏ nhạt. Cây cỏ sữa chứa nhiều cymol, carvacrol, limonene-sesquiterpen và acid salicylic, trong lá và thân có chứa một số chất khác có công dụng tuyệt vời trong việc kháng khuẩn, chữa bệnh ngoài da.

Bài thuốc trị hăm cho trẻ từ cây cỏ sữa là rửa sạch cây cỏ sữa (bao gồm cả thân và lá) nấu sôi nước cho vào nồi nấu chín. Dùng nước này rửa lên vùng da bị hăm.

3. Bài thuốc từ cỏ roi ngựa

Bài thuốc từ cỏ roi ngựa trị hăm cho trẻ cũng là một trong những bài thuốc dân gian trị hăm cho trẻ hữu hiệu. Đặc điểm nhận dạng của cỏ roi ngựa là có thân thẳng, thân có 4 cánh, các lá mọc đối xứng nhau, xẻ thùy lông chim, hoa cỏ roi ngựa có màu xanh. Cỏ roi ngựa có vị hơi đắng có tác dụng giải độc, thông kinh, sát trùng hiệu quả.

Cỏ roi ngựa dùng làm thuốc có thể dùng tươi hoặc sấy khô đều được. Dùng luôn cả thân, lá, rễ, hoa…

Bài thuốc trị hăm cho trẻ từ cỏ roi ngựa rất đơn giản, chỉ cần một ít cỏ roi ngựa để tươi hoặc sấy khô đều dùng tốt. Cỏ roi ngựa đem rửa sạch, nấu nước sôi cho vào nồi nấu chín khoảng 15 phút. Dùng bông thấm hoặc vải mềm thấm nước chấm vào nước nấu từ cỏ roi ngựa rồi thoa lên vùng da bị hăm của trẻ, để cho đến khi khô thì thôi.

Bài thuốc này có thể dùng hàng ngày, mỗi ngày dùng từ 2 đến 3 lần sẽ giúp trị hăm tã cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là 3 bài thuốc từ dân gian giúp trị hăm cho trẻ. Các mẹ có thể tham khảo để trị hăm cho trẻ nhanh chóng, ngăn ngừa tình trạng trẻ bị hăm quá nặng. Khi trẻ bị hăm nặng các mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến và nhờ sự tư vấn của bác sĩ, giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi cảm giác rát bỏng và đau đớn do những vết hăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.