Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?

Quai bị là một trong những bệnh lây qua đường hô hấp nguy hiểm nhất ở trẻ em. Nếu như không cách chữa trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng không mong muốn với sức khỏe của trẻ. Thường trong quá trình phát triển của con người, ai cũng đều phải mắc quai bị ít nhất một lần.

Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?
Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?

Vậy có những nguyên nhân nào gây nên bệnh quai bị ở trẻ em cùng với nếu trẻ bị quai bị thì cần làm gì để chăm sóc sức khỏe tốt nhất? Hãy cùng https://trekhocdem.net/ đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh quai bị ở trẻ em.

Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?
Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?

Quai bị ở trẻ em là bệnh lây qua đường hô hấp do những virus làm sưng đau tuyến nước bọt (tuyến mang tai) gây nên. Thường trẻ bị quai bị sẽ cảm thấy đau nhức ở má, khó nhai nuốt hoặc mở miệng để nói chuyện. 

Bệnh quai bị còn có thể lây qua nhiều con đường khác nhau. Khi bị mắc bệnh quai bị, virus chủ yếu có trong đường nước bọt nên rất dễ lây lan. Chỉ cần người bình thường chưa tiêm vắc-xin ngừa quai bị khi tiếp xúc ở khoảng cách gần với những người bị quai bị cũng có thể bị nhiễm quai bị. Đặc biệt ở trẻ em, sức đề kháng còn yếu, không đủ để “chống lại” những virus gây bệnh.

-Hiện nay, vẫn chưa có cách điều trị cho loại virus này, thường những biện pháp chữa quai bị chủ yếu tập trung vào điều trị những triệu chứng của bệnh. Với những loại thuốc chữa quai bị thường là thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ để quai bị không lan rộng hơn hoặc nặng hơn.

-Khoảng 1 tuần sau quai bị, tuyến mang tai của trẻ sẽ hết sưng. Vì vậy, bệnh quai bị ở trẻ sẽ tự khỏi sau 12-15 ngày, người lớn thì khoảng 7-10 ngày.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị ở trẻ em.

Triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ thường xuất hiện rất sớm. Trẻ thường cảm thấy khó chịu, chán ăn, quấy khóc,..từ 1- 2 ngày trước khi có dấu hiệu sưng tuyến mang tai. Tất cả các bệnh đều có những triệu chứng của vi khuẩn, virus gây bệnh tạo nên. Nhưng cũng có những trường hợp triệu chứng ít hoặc không có triệu chứng ở trẻ em. Chính vì như vậy, bố mẹ nên đặc biệt chú ý đến những biểu hiện khác thường của con để có những cách chữa trị, chăm sóc kịp thời nhất.

Dấu hiệu để biết trẻ bị quai bị:

Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?
Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?

-Trẻ có những biểu hiện của bệnh cúm như: ho, sổ mũi, sốt cao liên tục 3-4 ngày, nhiệt độ có thể lên đến 39, 40 độ C.

-Trẻ hay đau đầu, nhức tai, nghe không rõ, thường cảm thấy lạnh, mệt mỏi, chán ăn,…

-Virus tác động đến tuyến mang tai làm xuất hiện tình trạng chảy nước mũi, chảy nước bọt ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Vào ban đêm, trẻ thường giật mình khi ngủ, quấy khóc,….

 -Trẻ bị sưng má, khó mở miệng, nhai nuốt khó khăn. Chính vì như vậy, trẻ có xu hướng sợ ăn, sợ mở miệng,…

Làm thế nào để phòng bệnh quai bị ở trẻ em?

-Khi bị quai bị, thân nhiệt của trẻ tăng cao, vì vậy bố mẹ nên sử dụng khăn ấm lau người cho trẻ để giúp trẻ hạ sốt. Nên kết hợp với việc áp khăn ấm lên bên má bị sưng của trẻ, giúp trẻ bớt đau cũng như để giúp trẻ nhanh khỏi hơn.

-Không nên cho trẻ ăn những đồ ăn cần nhai nuốt quá nhiều. Với những trẻ bị quai bị, việc nhai nuốt quá nhiều có thể khiến bệnh của trẻ càng nặng hơn gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Nên cho trẻ ăn những đồ ăn loãng như: cháo, súp, các món canh dinh dưỡng,…

Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?
Cần làm gì khi gặp những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em?

-Kết hợp với việc cho trẻ uống nhiều nước để cân bằng được lượng nước mà cơ thể cần trong quá trình tiết mồ hôi khi sốt cao. Nên cho trẻ uống những loại nước ép hoa quả, sữa vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể vừa cung cấp thêm nước cho trẻ.

-Bố mẹ cần thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ. Khi thấy ở trẻ có những biểu hiện khác thường như: nôn, hoa mắt, chóng mặt,.. thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám.

-Ở bé trai và bé gái sẽ có những lưu ý quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm khác nhau của bệnh quai bị. Tránh để trẻ nô đùa, chạy nhảy quá mức sẽ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn ở bé trai hay viêm buồng trứng ở bé gái.

Hiện nay, biến chứng của bệnh quai bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Chính vì như vậy, bố mẹ nên đặc biệt chú ý đến những thay đổi của trẻ để mang những điều tốt nhất đến sự phát triển của con. Những triệu chứng của bệnh quai bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng của trẻ.

Ngoài ra, những triệu chứng này còn ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, thường khiến trẻ giật mình khi ngủ, khó ngủ hoặc ngủ không sâu,..Vì vậy, bố mẹ nên kết hợp việc chữa trị bệnh quai bị cho trẻ với việc sử dụng những loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ.

Đi đầu trong những thực phẩm từ thiên nhiên giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Chúng tôi đã và đang mang đến chất lượng giấc ngủ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Hãy đến với https://trekhocdem.net/ để có thêm thông tin nhé.

 

LIÊN HỆ:

TRỤ SỞ CHÍNH – TRẺ KHÓC ĐÊM TRẦN LẠC

Lương Y. Ông Trần Lạc: 0977473398

Bé Khóc Đêm Trần Lạc: Thôn 10 Quảng Vòng, Quảng Xương, Thanh Hóa, Việt Nam

 

  

 

0/5 (0 Reviews)